Vì sao giá thịt bò siêu đắt của Nhật Bản chạm đáy 4 năm

Giá bán buôn tại Nhật Bản của thịt bò Wagyu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020, khi nhu cầu giảm mạnh vì đại dịch COVID-19.

Giá bán buôn thịt bò Wagyu tại Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020, do nhu cầu suy giảm mạnh vì đại dịch COVID-19.

Trong khi giá chưa có dấu hiệu phục hồi, các nông dân lại đối mặt với khó khăn giữa bối cảnh chi phí ngày càng gia tăng. Nhu cầu đối với thịt bò Wagyu cao cấp đã yếu đi rõ rệt trong thời kỳ lạm phát, khiến một số siêu thị ngừng bán sản phẩm này hoàn toàn.

Giá bán buôn trung bình của thịt bò Wagyu hạng A5 đã giảm xuống 2.377 yen (16,13 USD) cho mỗi kilogram trên thị trường Tokyo vào tháng 7/2024, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước, theo Hiệp hội Các nhà bán buôn thịt Nhật Bản.

Mức giá này đã giảm liên tục trong 5 tháng qua và là mức thấp nhất của bốn năm. Năm 2020, giá giảm do nhu cầu yếu (vì đại dịch) nhưng sau đó tăng trở lại nhờ xuất khẩu sang các thị trường châu Á và Mỹ cải thiện cùng nhu cầu tăng cao đối với thực phẩm cao cấp tiêu thụ tại nhà.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là mặc dù nhu cầu yếu, sản xuất thịt bò Wagyu vẫn tăng. Số lượng bò Wagyu trong chăn nuôi tại Nhật Bản đã tăng lên 41.679 con vào tháng 6/2024, tăng 3% so với năm trước, theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản nước này. Điều này phản ánh mong muốn của người nông dân muốn tăng cường sản lượng trong bối cảnh chi phí leo thang. Giá thịt bò Wagyu được ấn định qua đấu giá và thường không khớp với chi phí sản xuất.