Mướp đắng không chỉ dùng làm rau ăn mà còn được hãm nước uống, vậy uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?
Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?
Mướp đắng không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ mà còn được chế biến thành trà uống. Uống nước mướp đắng thường xuyên có những tác dụng sau đây:
Mướp đắng thanh nhiệt giải độc
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, theo Đông y, đa phần các vị thuốc vị đắng đều có tác dụng thanh nhiệt. Mướp đắng có vị đắng cũng là loại thực phẩm như vậy. Mướp đắng là loại thực phẩm tính hàn, có thể trừ phiền nhiệt ở tâm, bài trừ nhiệt độc bên trong cơ thể.
Mùa hè nắng nóng nhiều, ra nhiều mồ hôi, nếu lại gặp những chuyện phải suy nghĩ nhiều chính là yếu tố thuận lợi cho hỏa khí thịnh vượng, hỏa nhiệt thịnh vượng, gây ra một số triệu chứng của thực nhiệt như mặt đỏ, mắt đỏ, hai giò má đỏ, nóng trong người, nhiệt miệng, tiểu tiện vàng, đỏ, tiểu ít, đại tiện táo.
Với những biểu hiện của thực nhiệt như vậy uống nước mướp đắng chính là một giải pháp rất hiệu quả.
Hạ huyết áp
Mùa hè nóng bức chính là yếu tố thuận lợi cho bệnh tăng huyết áp. Những người bị bệnh tăng huyết áp có thể cảm thấy các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, khó chịu, chóng mặt, nhức đầu tăng nặng, chỉ số huyết áp cũng theo thời tiết nóng bức mà tăng lên.
Mướp đắng là loại quả có khả năng hạ huyết áp. Theo các nghiên cứu y học hiện đại, trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.
Trị say nắng
Một trong những cấp cứu thường gặp trong mùa hè chính là say nắng. Say nắng Đông y còn gọi là chứng trúng thử, chứng này nếu không kịp thời cấp cứu thậm chí có thể để lại những hậu quả rất nặng nề.
Có thể dùng 1 quả mướp đắng tươi cạo sạch vỏ, cắt thành lát mỏng cùng khoảng 3g trà xanh, sắc nước cho người bệnh uống. Mướp đắng với tác dụng thanh thử chính là một loại dược liệu hữu hiệu giúp điều say nắng.
Hạ đường huyết
Mùa hè thời tiết nắng nóng có thể mất nước, mồ hôi ra nhiều dẫn đến máu trở nên cô đặc hơn, đây là yếu tố làm tăng nồng độ glucose trong máu, khiến khó kiểm soát đường huyết hơn, không có lợi cho người bệnh đái tháo đường.
Mướp đắng lâu nay đã được biết đến với tác dụng giúp hạ đường huyết. Loại quả này có một số đặc tính hoạt động giống như insulin, đưa glucose vào các tế bào để tạo ra năng lượng, giúp các tế bào sử dụng đường một các hiệu quả hơn.
Ngoài ra mướp đắng còn giúp ngăn chặn sự chuyển đổi các chất dinh dưỡng thành glucose trong máu, vừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu, vừa giúp cơ thể không mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng.
Chất lectin có trong mướp đắng qua việc tác động lên các mô ngoại vi giúp ngăn chặn sự thèm ăn từ đó cũng giúp làm giảm nồng độ glucose trong máu.
Lưu ý khi sử dụng mướp đắng
Mướp đắng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng đi kèm với đó, để đảm bảo cho hiệu quả nhận được và tránh phải đối diện với các tác dụng phụ không mong muốn, bạn có thể ghi nhớ một vài lưu ý như sau:
Tiêu thụ với một lượng vừa phải, không nên lạm dụng.
Tránh uống trà xanh sau khi ăn khổ qua vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Thay vào đó, nên đợi một vài tiếng sau khi ăn xong rồi mới uống.
Không nên ăn khổ qua khi bụng đói.
Trên đây là thông tin giải đáp về băn khoăn "Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?". Đừng bỏ qua loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ này nhé.